Thông tin về tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài mới nhất 2022

Tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài là một trong những dự án cao tốc kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành vệ tinh xung quanh. Đây cũng là dự án nằm bên trong 8 dự án trọng điểm của toàn thành phố. Đâu là những thông tin cần biết về dự án trọng điểm này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài này nhé.

Sơ lược các thông tin nhanh về dự án cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài

Tên dự án: Tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài Chiều dài dự án: 53,5 km
Số làn xe trên đường:  Giai đoạn 1 có 4 làn xe

Giai đoạn 2 sẽ có 6 – 8 làn xe

Vốn đầu tư dự án: 10. 668 tỷ đồng
Các địa phận tuyến cao tốc đi qua: thành phố Hồ Chí Minh, cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh Tiến độ xây dựng dự kiến:

·       2019 – 2020: thực hiện các thủ tục, giấy tờ đầu tư

·       2021 – 2025: tiến hành đầu tư xây dựng tuyến đường.

·       2026: chính thức đưa vào khai thác, sử dụng

 

Mục đích: tuyến cao tốc được xây dựng nhằm giảm bớt áp lực giao thông trên Quốc lộ 22 Năm hoàn thành dự án: 2026
Điểm đầu của tuyến đường: Đường Vành Đai 3 (thuộc huyện Hóc Môn) Điểm cuối của tuyến đường: Cửa khẩu Mộc Bài

Sơ lược đôi nét về tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài

Tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài này là một trong những dự án trọng điểm cao tốc trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài dự án là 53.5 km.

Bắt đầu của tuyến đường này tại đường Vành Đai 3 (thuộc huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) tuyến cao tốc này đi song song với đường sắt Tân Chánh Hiệp – Trảng Bàng, sau đó đến khu vực sân ga đường sắt Gò Dầu rẽ phải, tiếp tục cắt ngang qua Quốc Lộ 22B rồi đi tiếp về bên phải, vượt qua Vàm Cỏ đi về phía Quốc Lộ 22 và cuối cùng là kết nối với cửa khẩu Mộc Bài.

Công trình tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài ban đầu được đề xuất đầu tư gồm 2 giai đoạn theo hình thức đối tác công tư (PPP – Public Private Partnership) với tổng kinh phí đầu tư dự kiến là 10.668 tỷ đồng, hình thức đối tác PPP và loại hợp đồng BOT có sự hỗ trợ của nhà nước (bao gồm vốn từ ngân sách và vốn vay ODA).

Tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài sau khi được đầu tư sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và giảm tải cho Quốc Lộ 22. Đây sẽ là tuyến giao thông cao tốc xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, các khu kinh tế tại cửa khẩu, các khu đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng hàng không, cảng biển quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

Tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài đi qua 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi đây là những nơi đang được nâng cao về cơ sở hạ tầng giao thông nhằm tăng tốc phát triển kinh tế.

Các giai đoạn phát triển của dự án tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài được đề xuất đầu tư ban đầu theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: dự án tuyến cao tốc này đoạn thành phố Hồ Chí Minh – Trảng Bàng (kéo dài 33 km, có quy mô 4 làn xe ô tô, với tốc độ được thiết kế ban đầu là 120 km/ giờ) và đoạn từ Trảng Bàng – Mộc Bài (kéo dài 20.5 km, cũng có quy mô 4 làn xe ô tô, tuy nhiên tốc độ thiết kế chỉ 80 km/ giờ).

Giai đoạn 2: sau khi hoàn thành dự án xây dựng ban đầu, sau đó sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 với việc mở rộng xây dựng mặt đường tuyến đường lên 6 – 8 làn xe ô tô, mở rộng dự án nhiều hơn.

tiến_độ_cao_tốc_hồ_chí_minh_mộc_bài_tamanphat

Tiến độ thực hiện, triển khai dự án tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài

Ngày 20/5/2022, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nội bộ nhằm mục đích thẩm định báo cáo nghiên cứu số tiền khả thi cho dự án cao tốc này theo cách thức PPP.

Hội đồng thẩm định nội bộ này được phép sử dụng con dấu của UBND thành phố và sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho UBND thông qua Sở Nội Vụ thành phố.

Ngày 11/5/2022, thành phố Hồ Chí Minh đã trình cho Thủ tướng phê duyệt tuyến cao tốc Hồ Chí Minh đi Mộc Bài, Tây Ninh trong quý 2 và chính thức triển khai trong năm 2022, theo chủ tịch UBND Phan Văn Mãi cho biết.

26/4/2022 Sở Giao Thông Vận Tải thành phố đã gửi văn bản kiện nghị UBND đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài hơn nữa.

Kinh phí giải phóng mặt bằng trong dự án cao tốc trọng điểm này

Với tổng mức đầu tư thuộc giai đoạn 1 này dự kiến là 15.900 tỷ đồng, dự kiến được thực hiện từ năm 2021 – 2025 với mức xây dựng 4 làn xe ô tô. Trong đó vốn Nhà nước hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng lên tới 7.433 tỷ đồng chiếm tới 47% tổng dự án do thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh chi trả bồi thường.

Hai địa phương trên cũng đề xuất tự lo về kinh phí bồi thường (thành phố Hồ Chí Minh 2.000 tỷ, tỉnh Tây Ninh 1.000 tỷ đồng), phần kinh phí xây dựng và lắp đặt, đầu tư còn lại khoảng 8.000 tỷ đồng kiến nghị Chính phủ cho đấu thầu hoặc chỉ định bất cứ nơi nào thầu.

lợi_ích_cao_tốc_hồ_chí_minh_mộc_bài_tamanphat

Tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài được xây dựng đem lại lợi ích gì?

Hiện nay, việc kết nối giao thông qua lại giữa thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Tây Ninh chỉ thông qua một con đường duy nhất là tuyến đường Quốc Lộ 22. Vì lẽ đó, tuyến đường này đang trở nên quá tải hơn bao giờ hết.

Thế nên tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài được hy vọng là có thể xóa thế độc đạo của Quốc Lộ 22 như hiện nay, làm giảm tình trạng ùn tắc, kẹt xe, cũng như những tai nạn giao thông nghiệm trọng đã xảy ra trên tuyến đường này.

Trong thời gian tới, tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài này sẽ rút ngắn quá trình từ Hồ Chí Minh đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tăng cường sự gắn kết giữa các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hành lang kinh tế Đông Tây, đi cùng với đó là hệ thống cung đường xuyên Á qua cao tốc Phnom Penh – Bavet của nước bạn Campuchia, thúc đẩy tăng trường kinh tế giữa 2 nước.

Trên đây là bài viết tổng quát về thông tin dự án tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài, một khi tuyến đường được hoàn thành sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân các tỉnh thành liên quan. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin cũng như có thêm một lý do khi lựa chọn đầu tư vào khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *