Đất ONT là gì? Quy định bắt buộc phải biết về đất ONT

Bạn có biết ở Việt Nam có bao nhiêu loại đất chính không? Đó chính là 3 loại đất chính bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Qua 3 loại đất này thì đất nông nghiệp đang được sự quan tâm của nhiều người. Cụ thể hơn là đất ở nông thôn ngoài ra thì đất ở nông thôn còn có ký hiệu là ONT. Vậy đất ONT là gì thì hãy xem hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Giải nghĩa đất ONT là gì

Đất ONT là một thuật ngữ để nói về đất ở các vùng đất ở nông thôn. Cụ thể hơn là ở Việt nam bao gồm 3 loại đất chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và cuối cùng là đất chưa sử dụng điều này được căn cứ theo Luật đất đai năm 2013. Ở mỗi loại đất này đều có các ký hiệu riêng và trong đó ký hiệu ONT như đã nói ở trên là đất ở các vùng đất ở nông thôn như là đất xây dựng nhà, ao vườn hay công trình phục vụ đời sống và được gọi chung là đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó thì các thửa đất này thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với kế hoạch sử dụng của nhà nước. Và đất ONT là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân hay hộ gia đình sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng địa điểm dân cư nông thôn. Bao gồm đất để ở, đất xây dựng công trình mục đích là phục vụ đời sống,…

Mục đích của việc sử dụng đất ONT

Mục đích để sử dụng đất ONT là bởi nhóm đất này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân hay hộ gia đình sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng địa điểm dân cư nông thôn. Bao gồm đất để ở, đất xây dựng công trình mục đích là phục vụ đời sống,…

Quy định về đất ONT

Nhìn chung thì đất ONT này khá dễ để sử dụng tuy nhiên thì bạn cũng nên biết rõ về các quy định về loại đất này để không dính đến pháp luật:

 • Đối với mỗi cá nhân hay mỗi hộ gia đình thì được UBND cấp tỉnh quy định về hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại các vùng nông thôn. UBND cấp tỉnh sẽ dựa theo quy hoạch phát triển mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất địa phương.
 • Khi muốn tách thửa để làm đất ở thì đối với ONT diện tích tối thiểu phải đáp ứng đủ điều kiện và phong tục tập quán của địa phương đó.
 • Sự phân bổ đất ONT và kế hoạch sử dụng đất trong quy hoạch bắt buộc phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp và cả công trình công cộng. Điều này không chỉ giúp đời sống nhân dân được đảm bảo mà còn giúp cho quá trình sản xuất diễn ra một cách thuận lợi. Từ đó đảm bảo được chất lượng vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hoá nông thôn.
 • Nhà nước nên có chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống ở các vùng nông thôn để có thể tận dụng tối đa các khu dân cư có sẵn và hạn chế tối thiểu mở rộng dân cư trên đất nông nghiệp.

Một số thắc mắc về đất ONT

Điểm qua thì đất ONT thì khá dễ hiểu, tuy nhiên thì vẫn còn có một số thắc mắc xoay quanh nó. Hãy cùng điểm qua các thắc mắc thường thấy nhất về đất ONT:

Thời gian sử dụng đất tối đa là bao lâu

Đất ONT là đất dùng để ở dành cho cá nhân hay hộ gia đình cho nên thời gian sử dụng tuỳ thuộc vào quy định cũng như định hướng quy hoạch phụ thuộc vào mỗi tỉnh và mỗi  thành phố.

Khi bị giải toả đất ONT có được đền bù không

Nếu như đất ONT này cần phải giải toả để xây dựng công trình về an ninh quốc phòng thuộc quyền sở hữu của Nhà nước thì chắc chắn sẽ được đền bù theo một mức giá quy định.

Đất ONT ở nông thôn có phải là đất thổ cư không

Thông thường thì có một số người chưa hiểu rõ lắm về đất đai nên hay nhầm lẫn giữa 2 từ này đó là đất ở nông thôn và đất thổ cư. Điều này gây khó khăn cho quá trình làm giấy tờ nhà đất. Và dưới đây sẽ là sự phân biệt của 2 loại đất này:

 • Đất nông thôn (ONT) được xem là loại đất mà cá nhân hay hộ gia đình được phép xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng phục vụ đời sống nằm trên cùng một thửa ruộng đất thuộc khu dân cư nông thôn. Bên cạnh đó đất này thì chỉ có giá trị dừng lại ở mức nông thôn.
 • Đất thổ cư còn được gọi là đất ở, mục đích là để xây nhà ở, xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư bao gồm cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng và được pháp luật công nhận. Ngoài ra loại đất này được cấp phép để xây dựng nhà ở cho cả nông thôn và thành thị.

Đất ONT có được quyền xây nhà không

Như đã nói ở phần đầu thì câu hỏi này đã được nêu rõ ở trong Thông tư 28/2014/TT-BTNMT:

 • Đất nông nghiệp là đất được phép xây dựng nhà ở và các công trình đời sống dân cư.
 • Ngoài mục đích để ở thì đất nông nghiệp còn có thể làm nhiều cái khác như: kinh doanh, mua bán đất, sản xuất nông nghiệp,… nhưng phải kê khai rõ ràng. Cùng với đó thì các chủ đất phải có giấy tờ chứng minh việc sản xuất của mình là hoàn toàn hợp pháp để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Một vài lưu ý về đất ONT

Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể nắm rõ hơn về đất nhé:

 • Đất ở nông thôn (ONT) cũng được xem như là một phần trong phân loại của đất thổ cư, cũng có chung mục đích là để ở cùng với xây dựng công trình phục vụ đời sống. Do đó khi xây dựng nhà ở trên đất nông thôn thì hoàn toàn được phép.
 • Đối với những quyền liên quan đến đất như là chuyển nhượng, tặng cho thừa kế thậm chí là đổi mục đích với đất ONT cũng được đảm bảo. Tuy nhiên thì phải đáp ứng đủ điều kiện về chủ thể cùng với trình tự thủ tục mà Luật đất đai đã đề ra trước đó.
 • Đất nông thôn ONT hiện nay đang là tâm điểm của sự chú ý của nhiều người đầu tư bất động sản. Bởi xu hướng xê dịch về vùng ven đã làm cho đất thổ cư được nâng lên tầm cao mới ở các vùng nông thôn do dựa vào nguồn cung lớn và mặt bằng giá hấp dẫn. Nhưng không phải vì vậy mà các nhà đầu tư cũng chạy theo đám đông hay bị ảnh hưởng do cơn sốt nhà đất. Bởi vì đất nông thôn ONT này dù đã có sức hút nhưng vẫn cần thêm thời gian để phát huy hết tiềm năng của bản thân. Do đó các nhà đầu tư nên lưu ý kỹ trước khi ra quyết định nhé

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất ONT là gì, hy vọng khi xem qua bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng. Tuy nhiên nếu có thắc mắc cũng như câu hỏi nào thì đừng ngần ngại để lại số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay để giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *