Bất động sản vùng ven là gì? Nguyên tắc khi đầu tư bất động sản vùng ven

Hiện nay nếu muốn mua đất ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội… thì là một việc rất khó khăn bởi vì quỹ đất ngày càng hạn hẹp mà bên cạnh đó chi phí cũng không hề rẻ. Chính vì vậy nhiều người quyết định đầu tư hay lựa chọn những khu vực khác mà tiêu biểu đó chính là bất động sản vùng ven. Vậy bất động sản vùng ven là gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến như vậy thì hãy xem hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

bđs_vùng_ven_nguyên_tắc_đầu_tư

Bất động sản vùng ven là gì

Bất động sản vùng ven hay còn gọi là đất nền vùng ven là những khu đất nằm ở các vùng ngoại thành hoặc các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Bất động sản vùng ven này thường là các khu đất trống, chưa có sự tác động nào của con người và các máy móc như đào, lấp, xây dựng nên đất nền đó vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Hiện nay khi ở các thành phố lớn nhất Việt Nam như Hà Nội cùng với TP Hồ Chí Minh quỹ đất ngày càng bị ít đi mà giá thì lại trên trời dưới đất. Nên vậy nhiều người đã quyết định chọn lựa những lô đất vùng ven để có thể đầu tư. Bên cạnh đó các khu vực ven thành phố đang được đầu tư hạ tầng nên giao thông đã dễ dàng hơn trong việc di chuyển đến các khu vực trung tâm, mặc dù là đi khá xa nhưng phần lớn người ta vẫn chấp nhận bởi vì đã có một khu nhà đất rộng rãi.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu từ đất nền vùng ven

Ưu điểm:

 • Được xem như là loại hình đầu tư vốn ít mà tiềm năng lại cao.
 • Lợi nhuận kỳ vọng có thể lên đến gấp 4-5 lần lãi suất ngân hàng.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản cũng tốt hơn nhà thành phố đặc biệt là các khu đang ngày càng hoàn thiện cơ sở hạ tầng.
 • Lợi nhuận khá cao lên đến 20% – 30% 1 năm.
 • Là loại ít ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.

Nhược điểm:

 • Tính pháp lý thấp ở một số khu vực vùng ven vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ dàng dính phải rủi ro khi đầu tư.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu được nằm trong khu vực phát triển của đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven

Dưới đây là một số lý do tại sao đất nền vùng ven lại được nhiều người đầu tư lựa chọn đến như vậy:

 • Số vốn đầu tư ban đầu ít hơn rất nhiều đối với khoản đầu tư số đất nền ở khu vực thành phố mặc dù có cùng diện tích.
 • Tính thanh khoản khá cao đặc biệt là ở một số nơi có cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện dần.
 • Lợi nhuận tăng trưởng kỳ vọng ở mức cao có thể lên đến 20%-30% năm.
 • Khả năng rớt giá thấp hơn đất ở thành phố vì quỹ đất ở đô thị ngày càng ít đi mà nhu cầu về nhà đất của người dân thì ngược lại ngày càng tăng.
 • Khả năng cao được ngân hàng hỗ trợ lên đến 70% giá trị mảnh đất đối với trường hợp khách hàng thiếu vốn đầu tư ban đầu.

Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia đã có tiếng trong ngành đầu tư bất động sản vùng ven bạn có thể xem qua để có những lựa chọn đầu tư phù hợp:

 • Theo ông PGS-TS Nguyễn Minh Hoà, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho biết rằng, khi dịch bệnh covid-19 diễn ra khá phức tạp thì nhiều người lại có xu hướng di chuyển về quê để sinh sống. Điều này góp phần tạo ra xu hướng mua bất động vùng ven tăng cao. Một phần cũng là do quỹ đất của TP. HCM ngày ngày hạn hẹp nhưng các tỉnh giáp cạnh nhau như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,.. thì ngược lại quỹ đất đã dồi dào mà giao thông lại còn thuận lợi.
 • Còn ông PGG-TS Nguyễn Minh Hoà cũng cho hay thì TP. HCM đang ấp ủ dự định phát triển không gian đô thị chính sang phía Đông Bắc và Tây Bắc bởi chỉ có những khu vực này thì mới còn đất đủ rộng để quy hoạch và thiết kế các dự án lớn nhằm thu hút người mua. Như là các tỉnh thành Tây Ninh, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai…

bđs_vùng_ven_nguyên_tắc_đầu_tư

Các nguyên tắc khi đầu tư bất động sản vùng ven

Nắm rõ khu vực sắp đầu tư

Mỗi khi có quyết định hay chuẩn bị đầu tư thì vào thị trường bất động sản nào đó cụ thể là bất động sản vùng ven thì các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ an toàn để tránh những rủi ro không đáng có. Khác hẳn ở TP HCM thì ở các nơi vùng ven thì dân cư thường chỉ tập trung sinh sống ở các khu như: khu trung tâm hành chính của tỉnh, khu công nghiệp,… Do vậy cần lựa chọn những khu đông dân để dễ sang nhượng đất mỗi khi quyết định đầu tư.

Đa số ở các khu vực bất động sản vùng ven thì sẽ rất ít có đầy đủ thông tin pháp lý hay các thông tin công khai minh bạch trên mạng. Gây khó khăn cho các nhà đầu tư mỗi khi muốn tìm hiểu dự án. Do vậy cần phải đến tận nơi các dự án đang triển khai để có thể có được hình ảnh chân thực nhất về dự án cũng như các tiện ích xung quanh.

Khảo sát thực tế dự án

Những nhà đầu tư nên đi khảo sát thị trường ở các tỉnh một cách thường xuyên để có cơ hội tìm ra và nắm bắt thông tin về đất đúng lúc. Bên cạnh việc đi khảo sát thì còn giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều mối quan hệ với dân địa phương hơn, hiểu rõ đặc tính,… Đôi khi đi khảo sát như vậy cũng giúp các nhà đầu tư có những trải nghiệm thú vị hoặc giúp giải tỏa stress.

Lựa chọn môi giới phân phối dự án

Đối với lĩnh vực nào cũng có người chuyên gia và am hiểu về ngành đó và bất động sản cũng thế. Ở mỗi khu vực hay mỗi địa phương đều có những người môi giới bất động sản uy tín và có chiều sâu hiểu biết về thị trường đó. Những người này còn giúp cho nhà đầu tư thấy được các tiện ích xung quanh dự án cũng như thông tin về dự án định đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven

Mặc dù là tiềm năng và chi phí cũng khá rẻ, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn len lỏi một vài rủi ro bạn nên xem qua các lưu ý dưới đây để khỏi bị ảnh hưởng đến:

 • Trước khi bỏ vốn đầu tư thì cần phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của các lô đất nền để có thể giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Chỉ giao dịch đối với những lô đất có giấy tờ đầy đủ và quan trọng nhất là phải có sổ đỏ.
 • Mặc dù là giá đất nền rẻ hơn giá đất thành phố nhưng không phải chỗ nào cũng rẻ. Chẳng hạn như đất nền nằm ở những nơi có cơ sở hạ tầng cao như giao thông thuận lợi, kinh tế phát triển và có tính thanh khoản tốt. Nên vì vậy giá ở những khu này khá cao có khi cao gần bằng giá đất thành phố. Do đó các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền để đầu tư các lô đất này.
 • Bởi vì tiềm năng và giá cũng khá rẻ nên có một số nơi đã bị thổi phồng giá lên, nên các nhà đầu tư nếu không tỉnh táo khả năng cao sẽ bị dính tới các lô đất có giá ảo. Đến lúc thị trường bão hòa trở lại thì lúc đó giá đất sẽ hạ xuống còn các nhà đầu tư sẽ thua lỗ nặng nề.
 • Hạn chế hay tốt nhất là không mua những căn bất động sản vùng ven mà có chung sổ. Bởi nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ giao dịch như là mua hay bán thì phải có sự đồng ý của tất cả của những người trong sổ. Nếu như 1 người trong sổ đó không đồng ý thì chắc chắn giao dịch của bạn sẽ bị thất bại.
 • Bên cạnh đó nếu mua đất chung sổ thì khó có thể tránh lại việc tranh chấp cũng như các cuộc kiện tụng xảy ra. Nếu như bạn muốn tách sổ nhưng diện tích tách thửa không đáp ứng được điều kiện tối thiểu theo quy định của mỗi địa phương thì cũng không được cấp sổ đỏ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bất động sản vùng ven là gì, hy vọng khi xem qua bạn sẽ hiểu rõ hơn và biết các nguyên tắc khi đầu tư bất động sản vùng ven. Tuy nhiên nếu có thắc mắc cũng như câu hỏi nào thì đừng ngần ngại để lại số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay để giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *